Category Archives: สาขาวิชาวิทยุ โทรทัศน์ และสื่อดิจิทัล

นักศึกษาสาขาวิชาวิทยุ โทรทัศน์ และสื่อดิจิทัล ชั้นปีที่ 3 คว้าเหรียญทองในการแข่งขันเทควันโด้ รายการ WUXI 2018 WORLD TAEKWONDO GRAND SLAM CHAMPIONS SERIES

“จูเนียร์” รามณรงค์ เสวกวิหารี นักศึกษาสาขาวิชาวิทยุ โทรทัศน์ และสื่อดิจิทัล ชั้นปีที่ 3 คว้าเหรียญทองรุ่นน้ำหนักไม่เกิน 58 กิโลกรัม ชาย ในการแข่งขันเทควันโด้ รายการ WUXI 2018 WORLD TAEKWONDO GRAND SLAM CHAMPIONS SERIES 🥇🥇🥇ที่เมืองอู๋ซี มณฑลเจียงซู สาธารณรัฐประชาชนจีน

 

นักศึกษาสาขาวิชาวิทยุ โทรทัศน์ และสื่อดิจิทัล คว้ารางวัลชมเชย อันดับ 1 การประกวดมิวสิควีดิโอชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี TOPLINE DIGITAL CREATOR AWRDS 2017 พร้อมทุนการศึกษา

นักศึกษาสาขาวิชาวิทยุ โทรทัศน์ และสื่อดิจิทัล ชั้นปีที่ 4 “ทีมมงคลนี่เปี๊ยกเอง” คว้ารางวัลชมเชย อันดับ 1 พร้อมทุนการศึกษา 5,000 บาท ในโครงการประกวดมิวสิควีดิโอ ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี TOPLINE DIGITAL CREATOR AWRDS 2017 จากผลงานผลิตมิวสิควีดิโอเพลงซังคนคุยใหญ่ ศิลปิน ลูกแพร อุไรพร โดยการประกวดครั้งนี้ บริษัท TOPLINE DIGITAL ได้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 3 แล้ว และมีนักศึกษาจากสถาบันอุดมศึกษาทั่วประเทศให้ความสนใจเข้าร่วมโครงการมากขึ้น 136 ทีม จาก 23 สถาบัน ขอแสดงความยินดีกับคนเก่งด้วยค่ะ

สาขาวิชาวิทยุ โทรทัศน์ และสื่อดิจิทัล จัดโครงการคนทีวีรักษ์ศิลปวัฒนธรรม ปี 2560 ตอน โทรทัศน์ส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม ปี 3

สาขาวิชาวิทยุ โทรทัศน์ และสื่อดิจิทัล จัดโครงการคนทีวีรักษ์ศิลปวัฒนธรรม ปี 2560 ตอน โทรทัศน์ส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม ปี 3     ซึ่งเป็นโครงการที่มีการส่งเสริมให้นักศึกษาได้รับความรู้ ความเข้าใจในทุกขั้นตอนของกระบวนการผลิตรายการโทรทัศน์ในสตูดิโอ โดยได้เชื่อมโยงกับเครือข่ายองค์กรนักวิชาชีพภายนอกมาร่วมให้ความรู้ถึงทุกตำแหน่งงานของการผลิตรายการโทรทัศน์ผ่านการพูดคุย และดูการถ่ายทำการผลิตรายการจริงในสถานประกอบการ ซึ่งในปีนี้ทางหลักสูตรได้รับความร่วมมือจากบริษัท True Vision ที่เอื้อเฟือให้นักศึกษาเข้าศึกษาดูงานในทุกตำแหน่งงานของการผลิตรายการ  นอกจากนี้นักศึกษายังได้ศึกษาข้อมูล และลงพื้นที่สำรวจข้อมูลด้านศิลปวัฒนธรรม เพื่อนำข้อมูลมาออกแบบ และผลิตเป็นรายการต้นแบบด้านศิลปวัฒนธรรม  ในรายวิชา วท. 306 การออกแบบฉาก แสง และสี อีกด้วย

นักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาวิชาวิทยุ โทรทัศน์และสื่อดิจิทัล ได้รับการคัดเลือกเป็นเยาวชนคนเก่ง รุ่นที่ 8 ประจำปี พ.ศ.2560

นายภูวนาท ภูผางาม นักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาวิชาวิทยุ โทรทัศน์และสื่อดิจิทัล ได้รับการคัดเลือกเป็นเยาวชนคนเก่ง รุ่นที่ 8 ประจำปี พ.ศ.2560 ตามโครงการคัดเลือกเยาวชนคนเก่งในโครงการด้วยรักและห่วงใย ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ได้เข้ารับการอบรมสัมมนาเยาวชนคนเก่งรุ่นที่ 8 ระหว่างวันที่ 21-23 ก.พ.61 ณ โรงแรมรอยัล ริเวอร์ กทม.

สาขาวิชาวิทยุ โทรทัศน์ และสื่อดิจิทัล จัดโครงการเสวนาแลกเปลี่ยนประสบการณ์คนวิทยุ-โทรทัศน์ ปี 9 ประจำปีการศึกษา 2560

สาขาวิชาวิทยุ โทรทัศน์ และสื่อดิจิทัล จัดโครงการเสวนาแลกเปลี่ยนประสบการณ์คนวิทยุ-โทรทัศน์ ปี 9 ประจำปีการศึกษา 2560 เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยได้รับเกียรติจาก ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุเพท เดชชะชีพ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา และคณะบดีคณะนิเทศศาสตร์ เป็นประธานเปิดงาน ช่วงแรกของงานจัดให้มีการเสวนาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ เรื่อง “YouTube ช่องทางทำเงินของคนทำสื่อ” โดยได้รับเกียรติจาก คุณพยุงศักดิ์ เสริมสันติวาณิช โปรดิวเซอร์ (ช่อง ONE) บริษัท GMM Grammy และ คุณภาณุวัฒน์ ทองหอม ผู้บริหาร เพจ The Nerd Creator

ซึ่งทั้งสองท่านได้มาแลกเปลี่ยนประสบการณ์การสร้างเพจให้ประสบความสำเร็จทั้งช่องทาง YouTube และ Facebook และพัฒนาไปสู่การสร้างอาชีพได้ โดยได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมงานเป็นอย่างมาก  นอกจากนี้ในช่วงท้ายของงานมีการประกาศผลรางวัลรายการโทรทัศน์ภาคนิพนธ์ BC Awards2017 ของนักศึกษาสาขาวิชาวิทยุ โทรทัศน์ และสื่อ ดิจิทัล ชั้นปีที่ 4 บรรยากาศเต็มไปด้วยความสนุกสนานอีกด้วย

 

นักศึกษาสาขาสาขาวิชาวิทยุ โทรทัศน์ และสื่อดิจิทัล ชั้นปีที่ 3 ศึกษาดูงาน รายการ “The Price is Right Thailand ราคาพารวย”

นักศึกษาสาขาสาขาวิชาวิทยุ โทรทัศน์ และสื่อดิจิทัล ชั้นปีที่ 3 ศึกษาดูงาน รายการ “The Price is Right Thailand ราคาพารวย” เพื่อศึกษาการทำงานทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังการผลิตรายการในสตูดิโอแบบมืออาชีพ วันจันทร์ที่ 29 มค 61 ตั้งแต่ 8.30 น – 20.00 น.  ทั้งนี้พี่ๆ โปรดิวเซอร์ และทีมงานมาให้ความรู้เกี่ยวกับการผลิตรายการ และยังได้ร่วมเล่นเกม หอบของรางวัลกลับบ้านอีกเพียบ

 
..The Price is Right Thailand gxHoikpdkiเกมโชว์ที่มีจุดเริ่มต้นที่ประเทศสหรัฐอเมริกา และออกอากาศมาต่อเนื่องยาวนานกว่า 43 ปี และยังคงเป็นเกมโชว์อันดับ 1 ขวัญใจอเมริกันชนจนถึงปัจจุบัน
…ออกอากาศ ทางทรูโฟร์ยู ช่อง 24 กับ 2 พิธีกร “น้าเน็ก-เกตุเสพสวัสดิ์ ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา” และ “นุนี กุมพลภักดี” ไอดอลสาวสวยขวัญใจชาวเน็ต จาก สปป.ลาว

BC คว้า 2 รางวัล รางวัลรองชนะเลิศ และรางวัลชมเชย spot วิทยุวันครู ในหัวข้อ “เฉลิมรัชสมัย ครูไทยพัฒนา” เนื่องในโอกาสวันครู จัดโดยสำนักงานเลขาธิการคุรุสภา


นักศึกษาสาขาวิทยุโทรทัศน์และดิจิทัล ได้รับ 2 รางวัลในการประกวดสปอตวิทยุ จากประเภทการแข่งขันประชาชนทั่วไป ในหัวข้อ “เฉลิมรัชสมัย ครูไทยพัฒนา” เนื่องใน “วันครู” ประจำปี ๒๕๖๑ จัดโดยสำนักงานเลขาธิการคุรุสภา เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เพื่อรณรงค์ ส่งเสริม สนับสนุนให้สังคมเห็นคุณค่าของครู รวมทั้งสร้างสำนึกในพระคุณของครู


รางวัลรองชนะเลิศ รางวัลละ 20,000 บาท พร้อมเกียรติบัตร ได้แก่ทีมบูชิตา ผลงานชื่อ “เพลงของครู”
นางสาว รวิตา เหล็กกล้า นักศึกษาสาขาวิทยุโทรทัศน์และดิจิทัล ชั้นปีที่ 1
นายวรศิลป์ จำรูญวรเกียรติ นักศึกษาสาขาวิทยุโทรทัศน์และดิจิทัล ชั้นปีที่ 2
นายเมธา เหิงคำแก้ว ศิษย์เก่าสาขาวิทยุโทรทัศน์และดิจิทัล
ติดตามฟังผลงานได้ที่ link https://www.youtube.com/watch?v=Jb4mHpHr1fQ
และรางวัลชมเชย รางวัลละ 10,000 บาท พร้อมเกียรติบัตร ได้แก่ ทีมรุ่งอรุณ ณ นที ผลงานชื่อ “ครูผู้สร้างคน”
นางสาวอมร อินหล่ม นักศึกษาสาขาวิทยุโทรทัศน์และดิจิทัล ชั้นปีที่ 3
นายอนุสรณ์ ทะสุมา นักศึกษาสาขาวิทยุโทรทัศน์และดิจิทัล ชั้นปีที่ 3
นางสาวทิพวรรณ แจ่มจิตต์ ศิษย์เก่าสาขาวิทยุโทรทัศน์และดิจิทัล
ติดตามฟังผลงานได้ที่ link https://www.youtube.com/watch?time_continue=1&v=QdYYvskefMM

โครงการเส้นทางสู่มือออาชีพสาขาวิชาวิทยุ โทรทัศน์ และสื่อดิจิทัล

 จากพัฒนาการของเทคโนโลยีด้านการสื่อสารมวลชนอย่างก้าวกระโดด ทำให้นักสื่อสารมวลชนต่างต้องปรับตัวเข้าสู่ยุคสื่อใหม่ สื่อดิจิตอล และการบูรณาการสื่อแบบผสมผสาน อีกทั้งเมื่อสื่อมีการบูรณาการแบบผสมผสานมากยิ่งขึ้น ทำให้นักสื่อสารมวลชนต้องมีทักษะที่หลากหลายรอบด้าน ทำให้ความต้องการของตลาดแรงงานเปลี่ยนไป จากเดิมที่สื่อมวลชนเป็นผู้เสาะแสวงหาข้อมูล และนำมาเรียบเรียงเพื่อป้อนให้กับผู้รับสารหรือประชาชนทั่วไป กลายมาเป็นนักสื่อสารมวลชนจะต้องรู้จักเทคนิคการจัดวางรูปแบบ การออกแบบบนสื่อออนไลน์ เพื่อให้การนำเสนอเนื้อหามีการพัฒนาในรูปแบบที่หลากหลาย แต่ยังคงไว้ซึ่งความถูกต้อง แม่นยำ และน่าเชื่อถือ ดังนั้นสถาบันการศึกษา ร่วมกับคณะและสาขาวิชาต่างเตรียมความพร้อมเพื่อการผลิตบัณฑิตให้แก่ตลาดแรงงาน 
การเรียนการสอนได้ส่งเสริมให้นักศึกษาเรียนรู้จากประสบการณ์ ผสมผสานกับการส่งเสริมทักษะการเรียนรู้ด้วยตนเอง และได้เห็นการทำงานของมืออาชีพในสถานประกอบการภายนอก ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2560 ณ บริษัท True Select นับเป็นการสร้างเครือข่ายแห่งการเรียนรู้ และฝึกทักษะประสบการณ์ในการทำงานด้านวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์จากมืออาชีพให้กับผู้เรียนรู้อย่างแท้จริ

โครงการคนทีวีรักษ์ศิลปวัฒนธรรม  ปี 2559  ตอน โทรทัศน์ส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม ปี 2


สาขาวิทยุ โทรทัศน์ และสื่อดิจิทัล เป็นโครงการที่มีกระบวนการขั้นตอนที่ส่งเสริมให้นักศึกษาได้รับความรู้ ความเข้าใจในทุกขั้นตอนของกระบวนการผลิตรายการโทรทัศน์ในสตูดิโอ โดยได้เชื่อมโยงกับเครือข่ายองค์กรนักวิชาชีพภายนอกมาร่วมให้ความรู้ถึงทุกตำแหน่งงานของการผลิตรายการโทรทัศน์ผ่านการพูดคุย และดูการถ่ายทำการผลิตรายการจริงในสถานประกอบการ ซึ่งในปีนี้ทางหลักสูตรได้รับความร่วมมือจากบริษัท
True Vision ที่เอื้อเฟือให้นักศึกษาเข้าศึกษาดูงานในทุกตำแหน่งงานของการผลิตรายการ  นอกจากนี้นักศึกษาได้ศึกษาข้อมูล และลงพื้นที่สำรวจข้อมูลด้านสิลปวัฒนธรรม เพื่อนำข้อมูลมาออกแบบ และผลิตเป็นรายการต้นแบบด้านศิลปวัฒนธรรม  วท. 306 การออกแบบฉาก แสง และสี

โครงการเรียนรู้ ร่วมสร้าง พัฒนาเพื่อสังคม ประจำปีการศึกษา ๒๕๕๙ ตอน นักสื่อสารสร้างสรรค์

สาขาวิชาวิทยุ โทรทัศน์ และสื่อดิจิทัล ได้จัดโครงการเรียนรู้ ร่วมสร้าง  พัฒนาเพื่อสังคม ประจำปีการศึกษา ๒๕๕๙ ตอน นักสื่อสารสร้างสรรค์ เมื่อวันที่ 1 และ 15 ก.พ.60 ณ โรงเรียนเกษมพิทยา  เพื่อเป็นการพัฒนาและจัดกระบวนการเรียนการสอนเพื่อผลิตบัณฑิตที่สอดคล้องกับความต้องการของตลาดแรงงานด้านสื่อสารมวลชนอย่างต่อเนื่อง โดยการเรียนการสอนได้ส่งเสริมให้นักศึกษาเรียนรู้จากประสบการณ์ ผสมผสานกับการส่งเสริมทักษะการเรียนรู้ด้วยตนเอง ได้ฝึกฝนการทำงานของอย่างมืออาชีพที่มีคุณธรรม จริยธรรม และความรับผิดชอบต่อสังคม นอกจากนั้นเป็นการสร้างเครือข่ายให้นักศึกษาได้มีโอกาสเปิดโลกทัศน์ใหม่ๆ หรือมีโอกาสสร้างเครือข่ายแห่งการเรียนรู้ ฝึกทักษะประสบการณ์ในการทำงานด้านวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์อย่างมืออาชีพ  เป็นโครงการบริการวิชาการที่ สาขาวิชาวิทยุ โทรทัศน์ และสื่อดิจิทัล ได้ดำเนินการจัดทำขึ้น เพื่อให้อาจารย์ และนักศึกษาชั้นปีที่ 4 ของสาขา ฯ ได้ให้ความรู้ทางด้านการรู้เท่าทันสื่อ การผลิตคลิปวีดีโอด้วยเครื่องโทรศัพท์มือถือ ตามขบวนการผลิตรายการ ตั้งแต่ขั้น Pre  Pro และPost ให้แก่น้องๆชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 และเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมของนักศึกษาชั้นปีที่4 ที่กำลังจะสำเร็จการศึกษาออกไปประกอบอาชีพต่อไป ซึ่งได้รับความสนใจจากนักเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรมเป็นอย่างดี